"BẢO VỆ ĐẠI DƯƠNG LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÍNH MÌNH"
 
TIN TỨC >> TIN CÔNG NGHỆ

Cấu tạo đĩa cứng
Có một thực tế mà hầu như người sử dụng máy tính nào cũng gặp phải: sau một thời gian sử dụng, máy tính sẽ trở nên ì ạch hơn lúc đầu rất nhiều. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên (như máy bị nhiễm vi rút, quá nhiều chương trình được kích hoạt khi khởi động, đĩa cứng lỗi, hệ thống tản nhiệt của máy hoạt động không hiệu quả, file “rác” quá nhiều…) và một trong những nguyên nhân khác là tình trạng ổ đĩa cứng bị phân mảnh.
1. Sơ lượt về ổ đĩa cứng trên máy tính cá nhân:
Ổ đĩa cứng, hay còn gọi là ổ cứng (tiếng Anh: Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu của các máy tính như máy tính cá nhân (PC), máy tính xách tay, máy chủ (Server)…
Bên trong ổ cứng có nhiều lá đĩa được xếp chồng lên nhau theo trục đứng. Mỗi lá đĩa chia thành nhiều vòng tròn đồng tâm gọi là track. Trên các lá đĩa, tập hợp các track ở cùng vị trí gọi là cylinder. Các cylinder (vòng tròn) bên ngoài có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn vì chúng có chu vi lớn hơn. Mỗi track được chia thành nhiều đoạn nhỏ gọi là sector, các sector trên cùng 1 track kết hợp với nhau thành cluster; dữ liệu được lưu trên các cluster này.
Khi dữ liệu của tập tin được ghi, xóa trên ổ cứng hoặc thay đổi kích thước, dữ liệu được lưu vào các cluster trống (hoặc đánh dấu trống) đầu tiên.

1.1 Đĩa từ
Đĩa từ (platter): Đĩa thường cấu tạo bằng nhôm hoặc thuỷ tinh, trên bề mặt được phủ một lớp vật liệu từ tính là nơi chứa dữ liệu. Tuỳ theo hãng sản xuất mà các đĩa này được sử dụng một hoặc cả hai mặt trên và dưới. Số lượng đĩa có thể nhiều hơn một, phụ thuộc vào dung lượng và công nghệ của mỗi hãng sản xuất khác nhau.
Mỗi đĩa từ có thể sử dụng hai mặt, đĩa cứng có thể có nhiều đĩa từ, chúng gắn song song, quay đồng trục, cùng tốc độ với nhau khi hoạt động.

1.2 Trục quay
Trục quay là trục để gắn các đĩa từ lên nó, chúng được nối trực tiếp với động cơ quay đĩa cứng. Trục quay có nhiệm vụ truyền chuyển động quay từ động cơ đến các đĩa từ.
Trục quay thường chế tạo bằng các vật liệu nhẹ (như hợp kim nhôm) và được chế tạo tuyệt đối chính xác để đảm bảo trọng tâm của chúng không được sai lệch - bởi chỉ một sự sai lệch nhỏ có thể gây lên sự rung lắc của toàn bộ đĩa cứng khi làm việc ở tốc độ cao, dẫn đến quá trình đọc/ghi không chính xác.

1.3 Đầu đọc/ghi
Đầu đọc đơn giản được cấu tạo gồm lõi ferit (trước đây là lõi sắt) và cuộn dây (giống như nam châm điện). Gần đây các công nghệ mới hơn giúp cho ổ đĩa cứng hoạt động với mật độ xít chặt hơn như: chuyển các hạt từ sắp xếp theo phương vuông góc với bề mặt đĩa nên các đầu đọc được thiết kế nhỏ gọn và phát triển theo các ứng dụng công nghệ mới.
Đầu đọc trong đĩa cứng có công dụng đọc dữ liệu dưới dạng từ hoá trên bề mặt đĩa từ hoặc từ hoá lên các mặt đĩa khi ghi dữ liệu.
Số đầu đọc ghi luôn bằng số mặt hoạt động được của các đĩa cứng, có nghĩa chúng nhỏ hơn hoặc bằng hai lần số đĩa.

2. Quản lý dữ liệu và cơ chế đọc ghi dữ liệu lên đĩa cứng:
2.1 Cơ chế quản lý dữ liệu trên máy tính tương tự như chúng ta quản lý tài liệu hồ sơ:
Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên đĩa cứng thông qua các tập tin (file) và cây thư mục. Có nhiều loại file có các chức năng khác nhau, vị trí lưu trữ cũng khác nhau. Phần đầu tiên hay phân vùng đầu tiên của ổ đĩa cứng luôn được dành cho các file hệ thống của hệ điều hành. Các file hệ thống này nhằm để khởi động và quản lý toàn bộ hệ thống máy tính.
Các loại file dữ liệu như văn bản, âm thanh, hình ảnh, video,…thì được lưu trữ ở những phân vùng dành riêng để lưu trữ dữ liệu. Hệ thống lưu trữ dữ liệu được hệ điều hành quản lý logit và chặt chẽ gần như tuyệt đối. Để quản lý hệ thống file trên đĩa cứng hệ điều hành có giải pháp định dạng ổ đĩa cứng thông thường bằng FAT (File Allocation Table – Bảng xác định vị trí các tập tin trên ổ đĩa cứng) hoặc NTFS (New Technology File System – Quản lý hệ thống tập tin theo công nghệ mới). Các phiên bản của FAT như FAT16, FAT32 dành cho các hệ điều hành cũ Windows 3.1, 95, 98,… trở về trước. Còn hệ thống quản lý NTFS được dùng cho các hệ điều hành tiên tiến sau này như Windows NT, XP, Vista, 7, 8,…
Hệ thống NTFS có đầy đủ các tính năng quản lý của hệ thống FAT và bổ sung nhiều tính năng tiên tiến khác như tên tập tin có thể lên đến 255 kí tự, độ dài tập tin cũng lớn hơn, khả năng quản lý dung lượng ổ cứng cũng lớn hơn rất nhiều lần. Đặc biệt là tính năng khắc phục lỗi và bảo mật dữ liệu.
Tại bản FAT hoặc NTFS chứa các thông tin của tập tin như tên file, độ dài file, vị trí của file, loại file (tài liệu, hình ảnh, âm thanh,…),…để khi có yêu cầu truy cập (đọc/ghi) của người sử dụng thì trước hết hệ điều hành sẽ tìm kiếm tên file, xác dịnh vị trí file,…bằng cách tìm ngay trên bảng FAT hoặc NTFS này. Sau đó mới thực hiện đọc/ghi nội dung file và xuất ra màng hình cho người sử dụng điều khiển.
Cũng tương tự như việc quản lý tài liệu hồ sơ của chúng ta. Tài liệu được lưu trữ ngăn nắp (theo ISO 9001:2008) thì cũng phải được lập Danh mục Tài liệu hoặc Danh mục Hồ sơ như hệ thống máy tính thì cần có bảng FAT hoặc NTFS vậy.
Các tài liệu hoặc hồ sơ của chúng ta cũng được phân loại, lưu trữ tại các kẹp hồ sơ, kẹp tài liệu và được đặt ở các tủ Hồ Sơ, Tài liệu khác nhau được đánh số thứ tự nhằm mục đích khi cần lấy hồ sơ, tài liệu thì dễ dàng tìm kiếm.
Việc xây dựng kẹp hồ sơ, kẹp tài liệu, tủ đựng hồ sơ và đánh số thứ tự cho các tủ hồ sơ thì cũng giống như việc chúng ta tạo ổ đĩa cứng, tạo thư mục, đặt tên cho các thư mục trong máy tính.
2.2 Sự phân mảnh đối với ổ đĩa cứng máy tính
Đối với máy tính khi đọc/ghi dữ liệu lên ổ đĩa cứng, trước hết hệ điều hành đọc ngay trên bảng FAT hoặc NTFS là file dữ liệu mà người sử dụng yêu cầu (cần tìm) đang nằm ở đâu (ở ổ đĩa nào, thư mục nào,…), khi đã xác định được vị trí file dữ liệu cần đọc hệ điều hành điều khiển đầu đọc đến vị trí có file dữ liệu đó và thực hiện việc đọc/ghi.
Đối với máy tính mới hoặc ổ đĩa mới được định dạng (format) thì các vị trí lưu trữ dữ liệu chưa được sử dụng, các file được ghi lên ổ đĩa liên tục và gần nhau cũng như hồ sơ tài tài liệu ban đầu ta sắp xếp các kẹp hồ sơ cùng loại thì ta sắp vào tủ hồ ở các vị trí gần nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng con người thường tạo, copy và xóa dữ liệu. Trong quá trình này file dữ liệu không còn được lưu ở vị trí gần nhau nữa mà thay vào đó máy tính sẽ ghi vào các vị trí còn trống (chưa cử dụng trên ổ đĩa cứng). Do vậy, dữ liệu sẽ không còn sắp xếp liên tục nữa, có khi file dữ liệu được chia nhỏ thành gói dữ liệu và được ghi rất nhiều vị trí khác nhau trên ổ đĩa. Cùng một file dữ liệu cần đọc thì hệ điều hành phải tốn thời gian tìm kiếm vị trí chứa dữ liệu cần đọc và phải di chuyển đầu ghi/đọc đến nhiều vị trí khác nhau nên để đọc được một file dữ liệu tốn nhiều thời gian hơn là khi máy tính còn mới (hoặc ổ đĩa mới được định dạng).
Sau thời gian sử dụng, dữ liệu được đọc/ghi trên nhiều vị trí khác nhau (không còn liên tục nữa) người ta gọi quá trình đó là sự phân mảnh ổ đĩa.
Trên thực tế, chúng ta quản lý lưu trữ tài liệu hồ sơ cũng vậy, chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc có người lấy hồ sơ chổ này đem để chổ kia (tiện thể), hồ sơ tài liệu mới phát sinh,...Sau thời gian sử dụng chúng ta cần phải sắp xếp lại hồ sơ, tài liệu, đối chiếu và cập nhật lại Danh mục Tài liệu, Danh mục Hồ sơ để loại bỏ các tài liệu không còn sử dụng để việc sử dụng tìm kiếm hồ sơ tài liệu được nhanh hơn.
Trên quan điểm và hệ tư tưởng của con người, thì hệ thống máy tính được xây dựng cũng dựa trên quan điểm đó. Để khắc phục vấn đề ổ đĩa bị phân mảnh thì có nhiều công cụ khác nhau. Bản thân hệ điều hành Windows cũng có một công cụ tích hợp sẵn nhằm mục đích để sắp xếp lại các gói dữ liệu cùng một file vào các vị trí gần nhau và liên tục để khi đọc/ghi dữ liệu đầu đọc/ghi sẽ không phải di chuyển nhiều nên thời gian đọc/ghi dữ liệu sẽ nhanh hơn. Toàn bộ hệ thống máy tính hoạt động nhanh hơn rất đáng kể.
Ngoài ra, khi sắp xếp lại dữ liệu trên ổ đĩa cứng hệ điều hành sẽ phát hiện chổ bị hỏng hoặc có nguy cơ hỏng thì hệ điều hành thực hiện sửa chữa luôn. Như vậy việc định kỳ sắp xếp dữ liệu cho đĩa cứng vừa làm tăng tốc độ xử của máy tính vừa bảo dưỡng được ổ đĩa cứng làm tăng tuổi thọ của đĩa cứng là việc mà người sử dụng cần phải quan tâm và định kỳ thực hiện.
3. Sắp xếp ổ đĩa cứng bằng công cụ sẵn có của hệ điều hành Windows
Trên hệ điều hành Windows luôn luôn có sẵn một công cụ để sắp xếp dữ liệu trên đĩa cứng, phát hiện và sửa lỗi đĩa cứng. Sau đây, sẽ là hướng dẫn sử dụng chức năng Disk Defragment trong Windows XP và Windows 7 thông dụng (Ngoài ra cũng còn nhiều công cụ khác như Perfect disk, Disk keeper, UltimateDefrag, Smart Defrag… để tăng tốc cho ổ đĩa cứng)
3.1 Hướng dẫn thực hiện sắp xếp đĩa bằng Windows XP
+ Bước 1. Bắt đầu từ Start bạn chọn theo chuỗi hướng dẫn sau:


Màn hình sẽ hiện ra như Hình 2 sau:


+ Bước 2. Bạn muốn chọn sắp xếp ổ đĩa nào thì kích chuột vào ổ đĩa đó. Các ổ đĩa C, D, E, F là hiện có của máy tính.
+ Bước 3: Bạn chọn nút Defragment để thực hiện sắp xếp đĩa.
Quá trình sắp xếp đĩa sẽ diễn ra, bạn có thể tạm dừng việc sắp xếp bằng cách chọn Pause, muốn dùng công việc sắp xếp chọ Stop. Thời gian sắp xếp đĩa có thể từ 15 phút, đến 30 phút, nếu đĩa có dung lượng lớn và chưa thực hiện sắp xếp có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ. Bạn cần lưu ý:
- Trước khi chạy chương trình sắp xếp đĩa, bạn cần tắt tất cả chương trình đang mở lẫn các chương trình đang chạy thường trú có biểu tượng trên khay hệ thống, tắt cả chương trình bảo vệ màn hình Screen saver. Tốt nhất và đơn giản nhất là bạn khởi động máy ở Safe mode (nhấn F8 để vào giao diện tùy chọn khởi động của Windows, chọn Safe Mode) rồi chạy chương trình sắp xếp đĩa.
3.2 Hướng dẫn thực hiện sắp xếp đĩa bằng Windows 7
+ Bước 1: Tương tự như Win XP, tuy nhiên tiện ích trên Win 7 có giao diện hơi khác hơn Win XP một tí. Cửa sổ sắp xếp đĩa trên Win 7 như Hình 3 sau:


+ Bước 2: Bạn chọn ổ đĩa cần sắp xếp và chọ nút lệnh Defragment Disk.
+ Trên Win 7 cho phép bạn lập lịch định kỳ hàng ngày, tuần hoặc hàng tháng để máy tự động sắp xếp đĩa bằng cách bạn chọ nút lệnh Configue Schedule… để lập lịch sắp xếp đĩa.
Màn hình để bạn lập lịch như Hình 4 sau:


Mặc dù việc làm rất nhỏ là sắp xếp ổ đĩa cứng (tuy hơi mất thời gian, tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng) nhưng sau khi quá trình sắp xếp hoàn thành, bạn sẽ cảm nhận rõ hiệu quả lớn từ sự tăng tốc đối với máy tính của bạn.

Phạm Thị Châu Nguyên

Ông Nguyễn Thanh – Giám đốc PC Quảng Ngãi (trên cùng bên phải) tiếp và làm việc với lãnh đạo Xindadong Textiles - Việt Nam
PHỤ TẢI & HUY ĐỘNG NGUỒN   23/07/2016
Công suất (MW) Sản lượng (MWh)
Phụ tải Pmax 152.1 Sản lượng ngày Angày 2957.4
Pmin 101.8 AnhậnHT 2681.2
CS.HT Pnhận 138.0 Sản lượng phát Adiesel 0.0
Huy động nguồn Pdiesel 0.0 Ath.điện 0.0
Pth.điện 0.0 Atđmua 276.2
PpinMT 0.0 ApinMT 0.0
Ptđmua 15.1 Asathải 0.0
Sa thải Psathải 0.0 AphátHT 0.0
Thống kê truy cập
Số người đang online : 17
Số lượt truy cập: 0 1 3 7 9 3 4 0